Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác lưu trữ năm 2018 và triển khai phần mềm lưu trữ hồ sơ điện tử phiên bản 1.0

Thứ hai - 22/10/2018 05:49 26 0

Sáng 16/10/2018, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác lưu trữ năm 2018 và triển khai phền mềm lưu trữ hồ sơ điện tử phiên bản 1.0. Tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chỉ đạo Hội nghị, cùng đại diện các đơn vị có liên quan thuộc BHXH Việt Nam, đại diện Công ty Tecapro; tại điểm cầu địa phương có các Phó Giám đốc và các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
   Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội nghị.
         Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: công tác lưu trữ có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của Ngành. Việc quản lý tài liệu lưu trữ hồ sơ điện tử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH, tạo thuận tiện cho việc quản lý, khai thác hồ sơ, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong việc giải quyết chế độ cho người thụ hưởng BHXH.
          Phó Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu công tác chính lý, lưu trữ hồ sơ phải làm thường xuyên, liên tục, phải số hóa hồ sơ điện tử trong toàn Ngành, giúp cho việc lưu trữ, quản lý, tra cứu thông tin khoa học, hiệu quả; phần mềm lưu trữ hồ sơ phải được thiết kế thống nhất; dữ liệu lưu trữ toàn Ngành phải được liên thông, đồng bộ giữa các hoạt động nghiệp vụ liên quan; thường xuyên tổ chức, đào tạo, tập huấn công tác lưu trữ, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho đội nguc viên chức.
Tại điểm cầu các địa phương
          Tính đến tháng 9/2018 tổng số hồ sơ hưởng BHXH đang lưu trữ toàn ngành là 4.636.753 hồ sơ, trong đó 4.388.019 hồ sơ đã thực hiện số hóa, lưu trữ hồ sơ điện tử và dữ liệu điện tử tại Trung tâm dữ liệu của Ngành; 298.734 hồ sơ đã được lưu trữ hồ sơ điện tử và đang lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ, chuẩn bị chuyển lên lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu của Ngành.
          Việc lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH toàn Ngành chuyển đổi phương thức truyền thống sang lưu trữ hồ sơ điện tử số hóa, thuận tiện cho việc quản lý, khai thác hồ sơ; cán bộ lưu trữ thay vì phải trực tiếp vào kho rút hồ sơ thì nay chỉ cần truy cập vào phần mềm tìm kiếm và in hồ sơ cần khai thác giảm thời gian khai thác hồ sơ đang tìm kiếm bằng giờ, ngày sang tính bằng phút... góp phần không nhỏ vào công tác cải cách thủ tục hành chính trong việc giải quyết chế độ cho người thụ hưởng BHXH.
          Tại Hội nghị các đại biểu đã được đại diện Công ty Tecapro hướng dẫn và triển khai phần mềm "Lưu trữ hồ sơ điện tử 1.0",  đây là phần mềm sẽ cung cấp công cụ quản lý, tìm kiếm toàn bộ hồ sơ đã được số hóa trên giao diện; thao tác nhanh chóng, dễ dàng. Cho phép tìm kiếm hồ sơ theo trường dữ liệu, theo nội dung hồ sơ, xem file hình ảnh rõ nét. Trạng thái xử lý phiếu yêu cầu, thông tin trên phiếu yêu cầu nhanh chóng và danh mục văn bản yêu cầu đều cho kết quả như mong muốn và đảm bảo an toàn dữ liệu lưu trữ.
          Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức triển khai lưu trữ hồ sơ điện tử đối với hồ sơ hưởng BHXH,  đối với hồ sơ  tài liệu hành chính nghiệp vụ phấn đấu đến năm 2025 thực hiện 100% số hóa, hồ sơ tài liệu lưu trữ có thời hạn bảo quản từ 20 năm trở lên.

Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, tính đến hết tháng 9/2018 tổng số hồ sơ hưởng các chế độ BHXH trên 32.000 hồ sơ; đã
phân loại theo chế độ hưởng, bố trí sắp đặt trên hệ thống giá tầng lưu động hiện đại thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác các thông tin, tài liệu lưu trữ trong hồ sơ hưởng BHXH. Đã thực hiện việc chỉnh lý trên 400 mét hồ sơ, tài liệu hành chính nghiệp vụ từ năm 2015 trở về trước đối với tài liệu của Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bảo hiểm xã hội thành phố và bố trí kho lưu trữ, trang thiết bị, phương tiện bảo quản theo quy định. Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La sẽ thực hiện việc chỉnh lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu tại BHXH các huyện, nhằm phục vụ tốt việc tra cứu, khai thác đối với các tổ chức, cá nhân./.

Tác giả bài viết: Trần Thanh