Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác giám định bảo hiểm y tế năm 2018

Thứ tư - 31/10/2018 06:08 168 0

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ  công tác giám định bảo hiểm y tế năm 2018

Thực hiện Thông báo kết luận số 2161/TB-BHXH ngày 11/1/0/2018 của Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, ngày 27/10/2018, BHXH tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác giám định bảo hiểm y tế năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh
phát biểu chỉ đạo
       Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí Phó Giám đốc : Nguyễn Thị Ngọc, Thiều Quang Ngãi. Tham gia Hội nghị có đầy đủ lãnh đạo và viên chức các phòng: Giám định BHYT; Kế hoạch – Tài chính; Thanh tra – Kiểm tra; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách công tác giám định BHYT, giám định viên và kế toán BHXH các huyện, thành phố.
       Nhằm mục đích nâng cao chất lượng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác giám định BHYT tại địa phương thời gian qua, hội nghị tập huấn đã cung cấp cho các giám định viên những kiến thức nghiệp vụ về công tác giám định BHYT, cụ thể với các nội dung:
        - Đánh giá công tác giám định BHYT 9 tháng đầu năm 2018;
       -Triển khai Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT;
       - Những tồn tại hạn chế trong công tác giám định, thanh toán BHYT phát hiện qua các đợt rà soát, kiểm tra, kiểm toán.
        - Thực hiện việc giám định trên phần mềm giám định BHYT.
       Hội nghị tập trung thảo luận những vướng mắc trong quá trình thực hiện giám định và đã được các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh và lãnh đạo phòng Giám định BHYT giải đáp, hướng dẫn thực hiện.
        Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo những nhiệm vụ công tác giám định BHYT cần triển khai thực hiện như sau:
       (1) Giám định viên cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tất cả các nội dung nghiệp vụ cụ thể đã được hướng dẫn, chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn.
       (2) Giám đốc BHXH các huyện, thành phố trực tiếp phụ trách công tác giám định BHYT trên địa bàn.
       (3) Đôn đốc các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT. Hàng tuần, có đánh giá về tình hình gửi dữ liệu, tìm hiểu nguyên nhân gửi chậm kịp thời trao đổi với cơ sở y tế để khắc phục và báo cáo phòng Công nghệ thông tin nếu do nguyên nhân thuộc đường truyền. Khi phát sinh cơ sở KCB công lập mới, phòng Công nghệ thông tin đề nghị Viettel Sơn La cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và gửi BHXH các huyện theo dõi, kiểm tra, phản hồi lại việc thực hiện của Viettel.
        (4) Bám sát dự toán chi KCB BHYT được giao để phối hợp với cơ sở KCB đảm bảo việc thực hiện đúng dự toán.  Hàng tuần, BHXH các huyện, thành phố phân tích dữ liệu KCB, tình hình thực hiện dự toán làm việc với cơ sở y tế. Phối hợp kịp thời với phòng Giám định về số liệu so sánh trong toàn tỉnh, toàn quốc để làm việc với cơ sở KCB sẽ đề nghị phòng Giám định BHYT cung cấp.
       (5) Tăng cường công tác kiểm tra bệnh nhân nội trú, trạm y tế xã,  khoa phòng. Lựa chọn kiểm tra có trọng điểm, trọng tâm.
        (6) Kiểm tra việc đảm bảo quyền lợi của bệnh tham gia BHYT, lưu ý vấn đề để bệnh nhân phải tự túc vật tư y tế có trong danh mục thanh toán BHYT.
       (7) Định kỳ hàng tuần, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố dự giao ban với cơ sở KCB nhằm mục đích: Tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thanh toán KCB BHYT; Thông báo tình hình thực hiện dự toán, liên thông dữ liệu KCB BHYT; Triển khai những nội dung phát sinh mới trong thực hiện chế độ BHYT./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết Mỹ