HIỆU QUẢ SAU 2 NĂM THỰC HIỆN HỆ THỐNG THÔNG TIN GIÁM ĐỊNH BHYT, GIÁM ĐỊNH CHI PHÍ KCB ĐIỆN TỬ

Thứ hai - 05/11/2018 21:12 22 0

Hệ thống thông tin giám định BHYT và giám định chi phí khám chữa bệnh điện tử được triển khai từ ngày 01/10/2016. Qua 02 năm thực hiện tính đến 31/10/2018, toàn tỉnh đã có 234/237 cơ cở y tế kết nối liên thông dữ liệu với cơ quan Bảo hiểm xã hội đạt (98,5%).
Khai trương trung tâm Điều hành hệ thống CNTT
       Để Hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức tập huấn được 12 lớp với 309 cán bộ y tế và viên chức BHXH tham gia, bằng phương pháp cầm tay chỉ việc. Ngay sau khi tập huấn trở về, đơn vị đã tiến hành triển khai thực hiện việc kết nối giữa phần mềm quản lý bệnh viện viện với Hệ thống thông tin giám định BHYT; thực hiện ánh xạ danh mục thuốc dùng chung, danh mục vật tư y tế,....
       Việc triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT bước đầu đã đem lại hiệu quả trong công tác quản lý KCB và thanh toán BHYT như: Kiểm soát thông tuyến KCB, đánh giá tình trạng bệnh tật, cơ cấu chi phí, tần suất KCB, theo dõi, dự báo tình hình sử dụng quỹ KCB trên địa bàn và phát hiện những chi phí phát sinh đột biến ... Từ đó, có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên.
       Qua phân tích tình hình liên thông dữ liệu từ 01/2018 đến nay, cho thấy: tổng số cơ sở y tế có gửi dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT là 234/237 cơ sở đạt 98,5%; tổng số hồ sơ là 1.195.076 hồ sơ; tổng số hồ sơ đúng 941.293 hồ sơ; hồ sơ gửi đúng ngày là 733.343 hồ sơ  đạt 77,9%; với tổng số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán là: 723.820.394.872 đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, đó là: việc gửi dữ liệu hằng ngày lên cổng tiếp nhận dữ liệu chưa được các cơ sở KCB BHYT thực hiện đúng quy định, tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày chỉ đạt 77,9% (theo Thông tư số 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế Quy định hồ sơ phải gửi hằng ngày khi bệnh nhân kết thúc KCB hoặc bệnh nhân nội trú ra viện), do vậy không đáp ứng yêu cầu quản lý thông tuyến KCB. Một số bệnh viện tỷ lệ đạt thấp như: BVĐK tỉnh đạt 53,22%, BVĐK huyện Thuận Châu đạt 51,80% , BV Y dược cổ truyền đạt 64,85%, BV Quân y 6 đạt 64,63% ... Đối với một số xã hạ tầng công nghệ thông tin một số trạm y tế  dùng mạng 3G tốc độ đường truyền không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận dữ liệu không kịp thời, trình độ CNTT của cán bộ các trạm y tế xã còn nhiều hạn chế.
       Trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn tiếp tục hoàn thiện và đồng bộ hóa các danh mục dùng chung của cơ sở KCB tương thích với phần mềm; yêu cầu các cơ sở KCB BHYT gửi hồ sơ lên cổng thông tin giám định BHYT đúng quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BYT; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành Hệ thống thông tin giám định với BHXH Việt Nam và nhà cung cấp phần mềm để từng bước tháo gỡ.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Quỳnh