Công tác lưu trữ hồ sơ hưởng chế độ BHXH tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La

Thứ tư - 10/10/2018 06:39 59 0

Công tác lưu trữ hồ sơ hưởng chế độ BHXH  tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La

Thực hiện Quyết định số 1139/QĐ-BHXH ngày 28/10/2013 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về ban hành quy định công tác lưu trữ trong hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam; trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác lưu trữ hồ sơ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự được bổ sung kịp thời; việc nhập dữ liệu, sắp xếp, lưu trữ hồ sơ hưởng các chế độ BHXH theo đúng quy định của ngành.
Hiện nay hồ sơ hưởng chế độ BHXH đang lưu trữ tại kho lưu trữ BHXH tỉnh trên 32.000 hồ sơ;  dữ liệu tra tìm được quản lý trên phần mềm Quản lý hồ sơ hưởng BHXH; hồ sơ được phân loại theo chế độ hưởng và bố trí sắp đặt trên hệ thống giá tầng lưu động hiện đại thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác các thông tin, tài liệu lưu trữ trong hồ sơ hưởng BHXH, đã đáp ứng được yêu cầu khai thác, sử dụng, phục vụ tốt các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu.
        Ngày 31/5/2018 Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 1946/BHXH-LT chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hồ sơ hưởng BHXH từ 31/12/2017 trở về trước; Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã thực hiện rà soát 29.064 hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Để công tác quản lý hồ sơ hưởng chế độ BHXH đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, các đơn vị trong ngành cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
       - Tuân thủ đúng quy định về khai thác, sử dụng hồ sơ lưu trữ (khắc phục tình trạng hồ sơ mượn trả không đúng thời gian quy định).
       - Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa phòng Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả thủ tục hành chính và phòng Chế độ bảo hiểm xã hội trong việc kiểm soát các hồ sơ hưởng chế độ BHXH.
        - Việc giao nhận hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục, giấy tờ theo quy định (giao nhận chi tiết từng hồ sơ).
        - Đối với hồ sơ hưởng chế độ tuất hàng tháng mỗi người hưởng chế độ tuất kèm theo một hồ sơ (hiện nay lưu chung - 01 hồ sơ nhiều người hưởng).
Các đơn vị, cá nhân cần phải coi trọng công tác lưu trữ hơn nữa để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành./.

Tác giả bài viết: Trần Thanh