BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN, MỤC TIÊU VÀ THÁCH THỨC

Thứ hai - 20/08/2018 00:15 200 0

BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN, MỤC TIÊU VÀ THÁCH THỨC

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã không ngừng triển khai, thực hiện những giải pháp nhằm tăng nhanh và bền vững số người tham gia BHYT, đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, kết quả, đến 31/7/2018 số người tham gia BHYT là 1.194.671 người, đạt 96.84% bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 2.14%, tuy nhiên  toàn tỉnh vẫn còn khoảng 39.000 người chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu là đối tượng thuộc hộ gia đình và số ít thuộc các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, học sinh, sinh viên. Số người chưa tham gia BHYT còn cao, có thể thấy qua các nguyên nhân cơ bản sau:

Đối với nhóm đối tượng lao động trong các doanh nghiệp, việc tham gia BHYT cho người lao động ở một số đơn vị, doanh nghiệp vẫn còn tình trạng chiếu lệ, còn hiện tượng khai báo không đủ số lượng lao động thực tế để né tránh tham gia BHYT;

anh33
( Người dân bản Pá Lành, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, kê khai
danh sách nhân khẩu tham gia BHYT)
       Khi phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động thường chưa có giải pháp xử lý triệt để, do đó tình trạng người lao động chưa được tham gia BHXH, BHYT theo quy định vẫn còn diễn ra phổ biến tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Đối với nhóm đối tượng HSSV, công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện Luật BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng tại các cơ sở giáo dục, trường học chưa được thường xuyên; chưa quán triệt được đối tượng HSSV thuộc diện phải tham gia BHYT bắt buộc theo Luật BHYT một cách sâu rộng trong cán bộ, viên chức, HSSV và các tổ chức xã hội trong trường học; phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc mua thẻ BHYT cho con em mình, chỉ khi bệnh tật xảy ra mới tham gia.
       Đối với nhóm đối tượng hộ gia đình, mặc dù số người tham gia tăng so năm trước, tuy nhiên vẫn chưa đạt theo yêu cầu đề ra. Đối tượng được ngân sách nhà nước cấp tiền mua thẻ BHYT vẫn còn tình trạng chưa kê khai, kê khai sai thông tin,  Người dân tham gia BHYT còn mang tính đối phó, trong hộ gia đình chỉ tham gia cho người có vấn đề sức khỏe, thường xuyên ốm đau, người trẻ, khỏe ít tham gia. Một phần do mức thu nhập người dân còn thấp, không đủ khả năng tham gia hết những người trong gia đình cùng một lúc…dẫn đến người dân hạn chế tham gia BHYT.
       Công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT đã được triển khai với nhiều hình thức, đa dạng, song chưa được thường xuyên, liên tục, ngôn ngữ cũng là rào cản trong việc tiếp cận thông tin đối với người dân; cơ sở hạ tầng, điều kiện phục vụ công tác khám, chữa bệnh đối với cơ sở y tế tuyến xã còn hạn chế, chưa hấp hẫn người dân tham gia BHYT cũng là nguyên nhân hạn chế để tiến tới BHYT toàn dân
       Xác định rõ những nguyên nhân, hạn chế trong việc triển khai phát triển đối tượng tham gia BHYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xây dựng các giải pháp và thực hiện có hiệu quả như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách đa dạng về hình thức, trên nhiều kênh thông tin, nhằm tiếp cận người dân hiệu quả; mở rộng hệ thống, mạng lưới đại lý thu, đào tạo nhân viên đại lý thu; tham mưu Tỉnh ủy, hội đồng nhân dân ban hành cơ chế hỗ trợ mức đóng cho một số nhóm đối tượng; Tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan đơn vị trong thực hiện Bảo hiểm y tế, đồng thời phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh khi khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, nâng cao cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người dân.
       Với chỉ tiêu đề ra về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo tinh thần nghị quyết số 21-NQ/TW và kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân từ nay đến năm 2021 còn nhiều khó khăn, thách thức, song, với sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, sự quyết tâm, nỗ lực của Bảo hiểm xã hội tinh Sơn La, chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt nhất, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế của địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ích Từ