Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La thực hiện Luật Hộ tịch trong lĩnh vực liên thông các TTHC việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thứ ba - 23/10/2018 23:54 29 0

Thực hiện Công văn 1848/UBND-NC ngày 02/7/2015 của UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong 3 năm 2015-2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội huyện, thành phố thực hiện đúng quy trình tiếp nhận hồ sơ, in ấn cấp phát thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; định kỳ hàng tháng phối hợp với UBND xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ; đăng ký khai sinh; lập biên bản đối chiếu danh sách trẻ em dưới 6 tuổi đã cấp thẻ BHYT ; chuyển Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Việc tiếp nhận và trả kết quả được thực hiện theo 02 hình thức: trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc qua đường bưu điện.
         Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi có vướng mắc đó là một số trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT nhưng sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh đi khám chữa bệnh. Trong trường hợp này, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh nhập theo mã riêng để theo dõi, sau đó chuyển danh sách cho cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát lại đối tượng để cấp thẻ BHYT.Kết quả tính đến ngày 30/6/2018, đã cấp được 59.655 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trong toàn tỉnh.
          Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch, UBND tỉnh Sơn La đánh giá việc thực hiện quy trình liên thông các thủ tục hành chính trong việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giúp giảm thiểu được giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, đồng thời, giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tích cực của viên chức; đảm bảo kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú; khắc phục được tình trạng trẻ em đã được đăng ký khai sinh nhưng chưa được nhập hộ khẩu, cấp thẻ BHYT.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Liên