Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tập huấn công tác lưu trữ

Thứ ba - 07/08/2018 03:34 87 0

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tập huấn công tác lưu trữ

Trong 2 ngày 04 và 05/8/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu. Dự và chủ trì Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; tham dự Hội nghị còn có đại diện Công ty Cổ phần và Truyền thông Năm Sao, Hà Nội và 54 lãnh đạo, viên chức, lao động hợp đồng thuộc các phòng nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố.
anh17
Ảnh quang cảnh hội nghị
         Công tác lưu trữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Ngành BHXH, với chức năng của ngành là tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, liên quan đến toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của các đối tượng khi giải quyết chế độ. Trong những năm qua, công tác lưu trữ của ngành đã được quan tâm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị; việc lưu trữ hồ sơ hưởng các chế độ BHXH đã thực hiện nghiêm túc, cơ bản đúng với quy định và đã đáp ứng được yêu cầu tra cứu, sử dụng. Tuy nhiên, công tác lưu trữ vẫn còn nhiều khó khăn  như: đội ngũ làm công tác lưu trữ hầu hết đều kiêm nhiệm, chưa được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ lưu trữ nên trong quá trình thực hiện còn nhiều lúng túng; đối với tài liệu, hồ sơ nghiệp vụ chưa chỉnh lý, sắp xếp, lưu trữ. Nhằm nâng cao chất lượng công tác lưu trữ, phục vụ tốt cho việc tra cứu, khai thác sử dụng có hiệu quả hồ sơ tài liệu, đòi hỏi mỗi viên chức đều phải nắm được các bước lập hồ sơ, chỉnh lý, lưu trữ hồ sơ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
anh18
Đồng chí Nguyễn Thị  Ngọc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu
          Tại Hội nghị, viên chức và lao động hợp đồng đã được tiếp thu những nội dung cơ bản về xác định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu; việc lập hồ sơ công việc; xác định giá trị của hồ sơ, tài liệu; việc quản lý hồ sơ, tài liệu; trách nhiệm của đơn vị và cá nhân trong việc nộp hồ sơ, tài liệu và sử dụng hồ sơ, tài liệu lưu trữ. Các viên chức cũng được hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ việc lập danh mục hồ sơ, lập hồ sơ công việc và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan.

          Kết luận hội nghị đồng chí  Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố chỉ đạo viên chức, người lao động  trên cơ sở danh mục tài liệu lưu trữ chủ động  thực hiện lập hồ sơ công việc, cuối năm chỉnh lý, sắp xếp, lập danh mục nộp lưu trữ; bộ phận lưu trữ cơ quan thường xuyên thực hiện bóc tách chống dính hồ sơ, tài liệu. Phòng Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả thủ tục hành chính thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị; hướng dẫn và phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
     
          Qua đợt tập huấn này, các viên chức và lao động hợp đồng đã nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của công tác lưu trữ đối với hoạt động quản lý của ngành, đồng thời được bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về lưu trữ hồ sơ, tài liệu góp phần nâng cao chất lượng công tác lưu trữ./.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây