Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La luôn quan tâm, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh

Thứ hai - 08/10/2018 10:03 151 0

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La luôn quan tâm, đảm bảo  quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh

Thực hiện Quyết định số 737-QĐ/TU ngày 28/9/2018 của Tỉnh ủy Sơn La về sắp xếp, kiện toàn Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh và Hội đồng chuyên môn Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, theo đó từ ngày 01/10/2018, nhiệm vụ khám chữa bệnh (KCB) của Phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ - Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (Ban BVCSSKCB) sẽ chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Để đảm bảo quyền lợi KCB của các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã triển khai kịp thời công việc sau:
  1. Thực hiện chuyển đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
       Đối với tất cả các đối tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (mã cơ sở khám chữa bệnh là 14-012), được cơ quan BHXH chuyển đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới có nơi đăng ký ban đầu về Bệnh viện đa khoa tỉnh (mã cơ sở khám chữa bệnh là 14-012). Để đảm bảo thuận lợi cho việc tổ chức khám chữa bệnh cho đối tượng cũng như của Bệnh viện đa khoa tỉnh, cơ quan BHXH thống nhất cùng các đơn vị liên quan tại thẻ bảo hiểm y tế của các đối tượng này có thông tin riêng để nhận biết.
       Việc đổi, in và bàn giao thẻ BHYT được tích cực thực hiện, đảm bảo chuyển kịp thời đến người tham gia BHYT BHYT (nếu là đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH) hoặc đơn vị quản lý người lao động (với các đối tượng còn lại) ngay trong 05 ngày đầu tháng 10/2018. Trong trường hợp đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh thì người tham gia đến cơ quan BHXH gần nhất làm thủ tục đổi thẻ BHYT, cán bộ BHXH nơi trực tiếp đổi sẽ liên hệ với cán bộ BHXH nơi đang quản lý đối tượng, không yêu cầu đối tượng về nơi quản lý để đổi thẻ.
06
           2. Về giải quyết quyền lợi KCB BHYT.
       Cơ quan BHXH có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh nội tỉnh; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để giải quyết quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT theo đúng các quy định hiện hành. Trong giai đoạn chuyển tiếp, trường hợp người tham gia chưa nhận được thẻ BHYT mới (đăng ký ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh) nên vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ khi đi KCB, đề nghị các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn phối hợp với giám định viên khi tiếp nhận các trường hợp trên thì thực hiện tra cứu và giải quyết quyền lợi KCB BHYT của người tham gia theo dữ liệu thẻ BHYT trên cổng của Hệ thống thông tin giám định, đồng thời thông báo để người bệnh nắm được việc chuyển đổi thẻ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thẻ BHYT mới khi đi KCB lần sau. Đối với các trường hợp cần chuyển đi KCB ngoại tỉnh, cơ sở KCB thông tin với giám định viên thường trực để hướng dẫn người bệnh đến đổi thẻ BHYT tại cơ quan BHXH gần nhất.
       Cơ quan BHXH bố trí 01 giám định viên thường trực tại các phòng khám để phối hợp với cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh nhằm giải quyết vướng mắc cho các đối tượng bệnh nhân này khi đi khám chữa bệnh.
      Với sự tích cực, chủ động của cơ quan BHXH, người bệnh BHYT đã được giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khám chữa bệnh khi thực hiện việc sát nhập Phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ về Bệnh viện đa khoa tỉnh. Điều nay, là việc làm thiết thực để người dân đồng thuận và tin tưởng vào chế độ chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao cho 02 ngành BHXH và Y tế tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết Mỹ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây