UBND huyện Thuận Châu quan tâm lãnh đạo nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2019

Thứ năm - 07/03/2019 02:55 42 0

UBND huyện Thuận Châu quan tâm lãnh đạo nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2019

Ngày 28/02/2018, UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; kiểm điểm những hạn chế, khuyết điểm, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và những giải pháp phát huy kết quả đạt được, khắc phục những yếu kém tồn tại, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2019.
UBND huyện Thuận Châu phát biểu chỉ đạo hội nghị
       Đồng chí Nguyễn Đức Thặng, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thuận Châu chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Lao động – TBXH, phòng Y tế, phòng Giáo dục và Đào tọa, phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Nội vụ, Liên đoàn Lao động, Bưu điện, Chi cục thuế, Bệnh viên đa khoa, Trung tâm y tế, Kho bạc Nhà nước huyện; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chủ tịch, công chức Văn hóa – Xã hội (phụ trách Lao động TBXH) UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện tham dự đông đủ theo đúng thành phần triệu tập.
       Hội nghị đã triển khai các văn bản của của UBND huyện: Báo cáo về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; Quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 20/02/2018 của Chủ tịch UBND huyện về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2019, 2020; các tham luận của một số UBND xã, thị trấn và doanh nghiệp trên địa bàn trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và nhân dân các dân tộc tại địa phương.
Đồng chí Thiều Quang Ngãi, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh phát biểu tại hội nghị
       Đồng chí Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm, ý thức thái độ phục vụ, sự nỗ lực, cố gắng, tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện và đánh giá cao các chỉ tiêu đạt được năm 2018. Kết luận hội nghị, đồng chí yêu cầu:
        (1) Phòng Lao động – TB&XH, với  chức năng, nhiệm vụ cần tăng cường tham mưu cho UBND huyện về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BHXH:
        - Chủ động phối hợp tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành (phòng: Tài chính – Kế hoạch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội huyện; Liên đoàn Lao động huyện,…) kiểm tra việc chấp hành đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tập trung vào các DN, HTX, các cơ sở sản xuất kinh doanh.
       - Thường xuyên yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện báo cáo kết quả thực hiện, tổng hợp khó khăn, vướng mắc đề xuất với UBND huyện giải quyết. Định kỳ (tháng, quý) có báo cáo đánh giá việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.
       - Chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị liên quan đôn đốc, theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 301/QĐ-UBND về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2019,2020.
       (2) Bảo hiểm xã hội huyện, chủ động tăng cường công tác phối hợp:
       - Tiếp thu các ý kiến tham gia, bổ sung giải pháp thực hiện, hoàn thiện báo cáo tổng kết đánh giá kết quả công tác BHXH, BHYT năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019, trình UBND huyện ký ban hành.
       - Triển khai các giải pháp tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT; quan tâm đến phương pháp truyền đạt (ngắn gọn, dễ hiểu), cách tiếp cận từng loại đối tượng. Tăng cường hướng dẫn các DN, HTX, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ trách nhiệm, quan tâm đến quyền lợi người lao động.
       - Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao ý thức, thái độ phục vụ đối tượng; giải quyết và chi trả kịp thời chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.
        (3) Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn:
        - Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, áp dụng đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu được giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
         - Chỉ đạo, đôn đốc các bí thư chi bộ, trưởng bản, cán bộ chính sách rà soát đối tượng tham gia, kịp thời báo tăng giảm, đảm bảo chế độ, quyền lợi của người dân. Khắc phục ngay tình trạng vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước quyền lợi chính đáng của nhân dân và người lao động trên địa bàn.
       (4) Phòng Tài chính – Kế hoạch: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc đội ngũ kế toán các đơn vị (nhất là khối xã, thị trấn, trường học) về chấp hành công tác quản lý thu chi dự toán ngân sách, nghiêm cấm sử dụng kinh phí nộp BHXH, BHYT vào mục đích khác; chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để cấp xã nợ đọng BHXH, BHYT.
        (5) Liên đoàn Lao động huyện: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động.
      (6) Trung tâm y tế và Bệnh viện đoa khoa huyện: Thực hiện đúng các quy định pháp luật về khám chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; tăng cường các biện pháp quản lý, nghiêm túc phòng tránh các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
      (7) Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện: Xây dựng chuyên trang, chuyên mục, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Vận hành hiệu quả hệ thống truyền thanh-truyền hình; quan tâm nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua hệ thống “Cụm loa không dây” tại các tổ bản.
      Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương là nhân tố quan trọng hàng đầu góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống./.

Tác giả bài viết: QN