Tham gia BHYT để được san sẻ những rủi ro

Thứ tư - 09/10/2019 15:58 57 0
Theo thống kê của bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, trong 9 tháng đầu năm có 1.744 lượt người khám chữa bệnh tại bệnh viện không có thẻ BHYT với tổng số tiền lên đến gần 180 triệu đồng. Tính đến tháng 8 năm 2019, huyện Mai Sơn còn khoảng 9.000 người chưa tham gia BHYT.
Có bệnh mới nghĩ tới BHYT: Lợi bất cập hại

Có nhiều trường hợp cho rằng sức khỏe bản thân luôn ổn định, không có gì đáng ngại nên khi được vận động mua thẻ BHYT thì không tham gia. Tuy nhiên, bệnh tật thì không ai nói trước được. Có trường hợp do không tham gia BHYT chẳng may bị ốm mà sau 1 lần đi viện phải trả số nợ rất lớn do phải vay mượn để chữa trị.
 
j
Tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe
Trường hợp của Mùi Văn Yên, sinh năm 2001, cư trú tại bản Luồn, xã Tà Hộc, nhập viện do bị viêm xương phải phẫu thuật. Tổng chi phí điều trị lên đến gần 14 triệu đồng. Nhưng may mắn là anh được cấp thẻ BHYT đối tượng dân tộc thiểu số nên toàn bộ chi phí điều trị của anh được quỹ BHYT chi trả. Hay trường hợp của chị Hoàng Thị Thúy, địa chỉ bản Nong Luông xã Cò Nòi. Chị có tham gia BHYT hộ gia đình, khi vào viện khi sinh con, tổng chi phí năm viện của chị là 6.708.635 đồng, trong đó quỹ BHYT chi trả cho chị là 5.366.908 đồng, chị chỉ phải chi trả 1.341.727 đồng. Nếu như không có thẻ BHYT thì toàn bộ số tiền trên người bệnh phải chi trả toàn bộ.

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế có hiệu lực từ ngày 1.1.2015, người thứ nhất đóng mức tối đa bằng 4.5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng chỉ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Do đó, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được hỗ trợ khá nhiều khi tham gia khám, chữa bệnh. Song đối với người dân, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, số tiền phải bỏ ra để đóng BHYT vẫn còn rất cao.

Với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện Mai Sơn và các đại lý thu tại cơ sở về các nội dung cơ bản của Luật Bảo hiểm y tế, trong 9 tháng đầu năm 2019, BHYT hộ gia đình tăng gần 1.000 người so với cùng kỳ năm trước. Theo kế hoạch của BHXH tỉnh giao, năm 2019 tổng số đối tượng tham gia BHYT là 154.161 người, đạt 95.5%. Tính đến hết tháng 9, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 151.486 người tham gia BHYT đạt 94%. Để tăng mức độ bao phủ  BHYT, từ nay đến hết năm, BHXH Mai Sơn chú trọng tuyên truyền thông qua hình thức đối thoại trực tiếp. Cán bộ tuyên truyền sẽ giới thiệu chi tiết, cụ thể các quy định của pháp luật về BHYT, quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, hướng dẫn đăng ký tham gia cho người dân,… Tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện và các cơ quan quản lý đối tượng thực hiện rà soát, bổ sung dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế, tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các đại lý thu cấp xã, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây