BHYT học sinh trước thềm năm học mới 2018-2019

Thứ năm - 09/08/2018 06:40 47 0

BHYT học sinh trước thềm năm học mới 2018-2019

Học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân trên địa bàn và có tên trong danh sách HSSV của trường học đều là đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT bắt buộc, trừ những HSSV đang tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của luật BHYT.
anh31
           Thẻ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh - sinh viên. Thông qua thẻ BHYT, nhiều gia đình đã giảm được gánh nặng tài chính khi con em chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, có trường hợp chi phí khám và điều trị bệnh lên đến hàng trăm triệu đồng.
           Đối với nhiều phụ huynh, thẻ BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần chung sức “mình vì mọi người, mọi người vì mình” mà đó còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị lớn. Với việc tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế, góp phần xây dựng y tế học đường, tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học.
anh32
          Trên cơ sở luật BHYT số 25/2008/QH12; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT số 46/2014/QH13, các văn bản hướng dẫn thực hiện luật BHYT; Văn bản liên ngành hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV giữa 3 bên Sở giáo dục & đào tạo - Sở y tế - Bảo hiểm xã hội tỉnh. Trong các năm học vừa qua, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn luôn nỗ lực, phấn đấu thu BHYT HSSV đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, năm học 2016-2017 số học sinh tham gia BHYT đạt 28.381/30.719 học sinh, đạt tỷ lệ 92,39%; Năm học 2017-2018 số học sinh tham gia BHYT đạt 31.846/32.903 học sinh, đạt tỷ lệ 99,23%, số chưa tham gia là 247 học sinh chiếm 0,77%.
          Để đạt được tỷ lệ trên, BHXH huyện đã phải triển khai rất nhiều biện pháp đến các trường trên địa bàn như tham mưu cho UBND huyện có công văn chỉ đạo phòng y tế và phòng giáo dục đào tạo huyện triển khai thực hiện; phòng giáo dục và đào tạo huyện có văn bản gửi các nhà trường tổ chức triển khai đến các trường, các lớp thực hiện được kịp thời; gửi công văn đôn đốc thu nộp BHYT HSSV, giao chuyên quản thu đi phát tờ rơi tuyên truyền BHYT học sinh, tuyên truyền tại các cuộc họp phụ huynh đầu năm học, chuyên quản thường xuyên gọi điện đôn đốc, nhắc nhở nhà trường, hỗ trợ nhà trường trong lập danh sách cấp thẻ BHYT, cấp đủ kịp thời thẻ BHYT cho học sinh khi nhận được danh sách từ nhà trường gửi, cấp kinh phí CSSK ban đầu để phục vụ y tế học đường…vv
          Bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn có một số hạn chế nhất định như điều kiện kinh tế của số ít học sinh khó khăn nên việc thu nộp còn chậm, có học sinh không có tiền để nộp, một số phụ huynh học sinh chưa nắm được lợi ích khi tham gia BHYT học sinh hay còn nhầm lẫn khi tham gia BHYT hộ gia đình với BHYT học sinh, cạnh đó còn trường hợp học sinh kê khai sai thông tin nên cấp thẻ BHYT còn phải sửa đổi.
          Theo công văn liên ngành số 1440/LN-GDĐT-SYT-BHXH hướng dẫn thu BHYT học sinh  năm học 2018-2019, tiền thu BHYT học sinh năm nay có sự thay đổi do lương cơ sở nâng từ 1.300.000đ lên 1.390.000đ, tuy nhiên mức đóng vẫn được hỗ trợ 50%, trong đó NSNN hỗ trợ 30%, NSĐP hỗ trợ 20% nên việc thu đóng BHYT học sinh cũng giảm bớt khó khăn do số tiền tham gia đã được hỗ trợ, cụ thể:
          Học sinh tham gia 12 tháng chỉ phải đóng 375.300đ (được hỗ trợ 375.300đ)
          Học sinh tham gia 15 tháng chỉ phải đóng 469.125đ (được hỗ trợ 469.125đ)
          Học sinh tham gia 06 tháng đóng 187.650 đ (chỉ áp dụng với học sinh cuối cấp và sinh viên năm cuối)
          Từ những thành tích đạt được và khó khăn gặp phải, BHXH huyện phấn đấu năm học 2018-2019, tích cực phát huy thế mạnh, khắc phục các hạn chế nêu trên nhằm đạt tỷ lệ thu cao nhất, phấn đấu 100%  các em học sinh có thẻ BHYT học sinh, 100% nhà trường hoàn thành tỷ lệ tham gia BHYT học sinh; thu, nộp và cấp thẻ BHYT học sinh đúng thời gian quy định, trích chuyển đầy đủ KP CSSK ban đầu cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Hưng