BHXH huyện Mường La tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thứ năm - 29/11/2018 05:01 77 0

BHXH huyện Mường La tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Sáng ngày 28/11/2018 tại nhà văn hóa xã Mường Chùm, BHXH huyện Mường La phối hợp với UBND xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách về BHXH tự nguyện đến các trưởng bản, các hộ kinh doanh, tiểu thương và người dân trên địa bàn xã. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Hải Phú, Giám đốc BHXH huyện, ông Quàng Văn Quân, Chủ tịch UBND xã và cùng hơn 130 người là các trưởng bản, các hộ kinh doanh, tiểu thương và người dân của 8 bản trên địa bàn xã Mường Chùm.
79
       Tại hội nghị, người dân đã được nghe chuyên viên của BHXH huyện thuyết trình về nhiều nội dung, điểm mới trong chính sách BHXH tự nguyện về: mức đóng, phương thức đóng, các chế độ và quyền lợi được thụ hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt làm rõ bằng ví dụ cụ thể những phương thức đóng mang tính ưu việt, như: “Đóng cho nhiều năm về sau”, “Đóng một lần cho những năm còn thiếu”. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện, đồng thời làm nổi bật những ưu điểm và những lợi ích vô cùng thiết thực mà BHXH tự nguyện đem lại cho người tham gia.
       Cũng tại Hội nghị, bà con nhân dân đã thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề đang được quan tâm, như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện... tất cả các câu hỏi đều được thành viên tổ tư vấn giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục, đồng thời thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Ngay sau hội nghị đã có 11 đối tượng nộp tiền trực tiếp đăng ký tham gia, có những đối tượng là nữ năm nay đã 55 tuổi nhưng vẫn mong muốn đóng để khi đủ điều kiện về thời gian sẽ được hưởng lương hưu, như ở Bản Ún 2 có bà Lò Thị Pháư sinh năm 1963 nộp ngay một lần cho 5 năm, bà Lò Thị An (1964), ông Lường Văn Xiến (1963), ông Quàng Văn Hinh (1964)...  
       Có thể nói đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH và quan trọng hơn là giúp bà con hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, thu hút người tham gia ngày một nhiều, đây cũng chính là kênh thông tin để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.
       Ông Quàng Văn Quân, Chủ tịch UBND xã cho biết: thông tin tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đã được người dân tiếp nhận thông qua một số kênh như  băng rôn, áp phích, hệ thống đài truyền thanh... Hội nghị tuyên truyền lần này là hoạt động thiết thực nhằm giúp bà con nhân dân nắm rõ chi tiết về quyền lợi và chính sách của người tham gia BHXH tự nguyện, chủ động tuyên truyền ở cấp xã giúp gia đình, người dân nhận thức rõ và tự nguyện tham gia. Do đang trong thời vụ thu hoạch của bà con nhân dân nên số người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị chưa được nhiều như mong muốn. Với tiềm năng về kinh tế và lực lượng trong độ tuổi lao động tại xã, trong thời gian tới chắc chắn số đối tượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng cao.
80
Lãnh đạo UBND xã và lành đạo BHXH huyện dự và chỉ đạo hội nghị
        Thời gian tới, BHXH huyện Mường La sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền qua nhiều hình thức, giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ BHXH bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đối tượng tham gia và thụ hưởng, góp phần nâng cao nhận thức về BHXH, BHYT cho nhân dân trên địa bàn toàn huyện./.                                               
                                             
Một số hình ảnh tại Hội nghị
81
82
83

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Phú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây