Bảo Hiểm xã hội huyện Yên Châu: Đẩy mạnh việc hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

Thứ năm - 29/11/2018 02:57 94 0

Bảo Hiểm xã hội huyện Yên Châu: Đẩy mạnh việc hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu gấp rút hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT nhằm đáp ứng các quy định của Luật BHYT sửa đổi, quản lý BHYT theo hộ gia đình với mục tiêu cấp mã định danh duy nhất cho cá nhân và hộ gia đình tham gia BHYT. Việc hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu trên sẽ phục vụ cho việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT.
74
         Để hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn, bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu đã báo cáo UBND huyện lập kế hoạch, tổ chức thực hiện thí điểm tại 02 xã xã Lóng Phiêng, Phiêng Khoài từ ngày 15/8/2018; qua rà soát đã phát hiện ra nhiều trường hợp sai thông tin, giảm được 105 hộ trùng, 312 thẻ BHYT trùng, giảm được 289 thẻ BHYTcủa các đối tượng đã chuyển đi nơi khác sinh sống hoặc đã chết xã chưa báo giảm thẻ, tăng 512 đối tượng chưa có thẻ hướng dẫn trưởng bản, UBND xã lập danh tăng mới kịp thời. Các bước rà soát cụ thể như sau:
        - Xuất dữ liệu trên phần  mềm hộ gia đình (mẫu DC03) theo từng bản, chuyển dữ liệu vào máy tính xách tay hoặc USB.
        - Liên hệ với UBND xã, cử cán bộ trực tiếp xuống làm việc với trưởng bản, căn cứ trên dữ liệu quản lý hộ khẩu, hộ tịch, sổ theo dõi của công an xã đã điều tra để cấp thẻ căn cước để đối chiếu với dữ liệu hộ gia đình hiện có.
       - Sau khi rà soát thì tiến hành điều chỉnh lại dữ liệu đối với trường hợp sai, giảm các trường hợp chết hoặc chuyển đi nơi khác, còn đối với trường hợp tăng mới thuộc đối tượng được NSNN cấp thẻ thì lập mẫu TK1-TS cùng D03-TS chuyển cho UBND xã lập các quy trình cấp thẻ BHYT theo quy định, các trường hợp không thuộc đối tượng được cấp thẻ thì chuyển danh sách cho đại lý thu để khai thác đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT.
        Kết quả sau 30 ngày phối hợp rà soát, Bảo hiểm xã hội huyện đã hoàn thành được 165/196 bản trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt, từ nay đến hết ngày 30/11/2018  Bảo hiểm xã hội huyện sẽ hoàn thành 100% việc rà soát dữ liệu tại các xã, bản, tiểu khu còn lại trên địa bàn huyện.
     Việc hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, sẽ thuận lợi cho việc cấp thẻ BHYT tiến tới cấp thẻ BHYT điện tử theo lộ trình, tránh sai sót thông tin thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi, thuận tiện cho người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, giảm trùng thẻ BHYT, giảm được chi phí cho ngân sách nhà nước. Đồng thời thuận lợi trong việc quản lý đối tượng sinh sống trên địa bàn, có nguồn dữ liệu khai thác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nâng cao uy tín, trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội, phục vụ tốt quyền lợi của người dân, giải quyết dứt điểm các trường hợp sai sót, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các bản, tiểu khu, xã, thị trấn đối với việc quản lý đối tượng, báo tăng, giảm kịp thời.

Tác giả bài viết: Tống Văn Thắng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây