Bảo hiểm xã hội huyện Mường La thực hiện tốt thủ tục hành chính

Thứ sáu - 16/11/2018 02:55 76 0

Bảo hiểm xã hội huyện Mường La thực hiện tốt thủ tục hành chính

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, trong thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện Mường La đã và đang tập trung tối đa nguồn lực, triển khai đồng loạt các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhằm cắt giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo việc tiếp cận thông tin về thủ tục hành chính được kịp thời, thuận tiện hơn. Ứng dụng hiệu quả hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ, phần mềm TST (trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT). Các đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ BHXH, BHYT qua mạng internet (sử dụng file điện tử và chữ ký số), nhận kết quả giải quyết qua hệ thống bưu chính. Những cải cách đó đã góp phần công khai, minh bạch hóa quy trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiết giảm được chi phí hành chính, thời gian cho các đơn vị sử dụng lao động.
58
         Trong thời gian qua, BHXH huyện đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT khám, chữa bệnh tại các cơ sở, đồng thời giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của BHYT với bản thân, gia đình và xã hội. Điều này được thể hiện qua số lượt khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng qua các năm.
       Đặc biệt, đã tạo chuyển biến rõ rệt trong việc giải quyết các hồ sơ về BHXH, BHYT, giảm thiểu được tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm, muộn, không còn tình trạng thất lạc hồ sơ; quy rõ trách nhiệm giải quyết của từng cán bộ trong từng khâu nghiệp vụ (trong 10 tháng đầu năm 2018, cơ quan BHXH huyện đã thực hiện 16.521 lượt giao dịch hồ sơ điện tử và 253 lượt giao dịch hồ sơ qua dịch vụ bưu chính).
       Các đơn vị sử dụng lao động, người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các văn bản, thủ tục hành chính, quy trình, thời hạn giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT tại bảng thông tin của cơ quan, trên websile BHXH tỉnh Sơn La. Xây dựng và thường xuyên sửa đổi bổ sung quy trình nghiệp vụ gắn với thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và thông tin đến người dân, doanh nghiệp để cùng nắm bắt và thực hiện. Quan trọng hơn là qua công tác này đã giúp doanh nghiệp, người dân được hưởng đầy đủ các chính sách về BHXH, BHYT.
       Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục tập trung quyết liệt chỉ đạo của Ngành về thực hiện theo kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông các chủ trương, chính sách của BHXH; nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ, ý thức phục vụ, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của đổi ngũ viên chức, nhất là những người trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với tổ chức, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân; tiếp tục tăng cường công tác giám định trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, kiểm soát các chi phí bất hợp lý tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT theo cảnh báo từ hệ thống giám định điện tử, nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT./.
 Một số hình ảnh về hoạt động của cơ quan BHXH huyện về CCTTHC
 
59
60

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Phú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây