Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Số kí hiệu T04
Ngày ban hành 18/07/2018
Thể loại Cấp tỉnh và huyện
Lĩnh vực Lĩnh vực Thu BHXH, BHYT và BHTN
Cơ quan ban hành Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La
Người ký Nguyễn Hữu Thành

Tên thủ tục hành chính
Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Trình tự thực hiện 1. Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho đơn vị ghi tại mục thành phần, số lượng hồ sơ dưới đây.
2. Bước 2:  Đơn vị sử dụng lao động
- Hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT kê khai tờ khai, kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ đơn vị đang quản lý.
- Nộp hồ sơ theo quy định ghi tại mục thành phần, số lượng hồ sơ dưới đây, dữ liệu (nếu có) cho cơ quan BHXH.
3. Bước 3: Đối với cơ quan BHXH
- Bộ phận một cửa: Nhận hồ sơ, dữ liệu (nếu có) của người tham gia, đơn vị, đại lý, cơ quan quản lý đối tượng và bưu điện chuyển đến kiểm tra, đối chiếu các chỉ tiêu trên mẫu biểu, hồ sơ với dữ liệu quản lý. Dữ liệu quản lý và hồ sơ khớp đúng thì viết giấy hẹn sau đó chuyển hồ sơ cho Phòng/Tổ quản lý thu. Trường hợp dữ liệu quản lý và hồ sơ chưa khớp đúng, đủ theo quy định thì ghi rõ và lập phiếu trả lại đơn vị.
- Đối với người tham gia nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia lập hồ sơ theo quy định, trường hợp có hồ sơ kèm theo thì sao và xác nhận, trả bản chính.
- Phòng/Tổ quản lý thu: Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, nhập dữ liệu vào chương trình quản lý thu, cấp mã số quản lý. Chuyển hồ sơ đã giải quyết cho Phòng/Tổ Cấp sổ, thẻ.
- Phòng/Tổ Cấp sổ thẻ: Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, cấp sổ BHXH (đối với trường hợp chưa có sổ BHXH), thẻ BHYT và chuyển kết quả giải quyết cho Bộ phận một cửa.
Cách thức thực hiện Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử, dịch vụ bưu chính, cụ thể:
- Đối với hồ sơ giấy: Đơn vị thông báo cho cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ bưu chính đến nhận hồ sơ trực tiếp tại đơn vị; đối với dữ liệu điện tử (nếu có) đơn vị gửi cho cơ quan BHXH qua internet.
- Trường hợp đơn vị đăng ký giao dịch điện tử thì thực hiện theo quy định về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT của BHXH Việt Nam
Thành phần hồ sơ 1. Người lao động
a) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) như người có công với cách mạng, cựu chiến binh,...: Giấy tờ chứng minh.
c) Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ đã được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao đông đối với người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đăng ký đóng trực tiếp choc ơ quan BHXH.
2. Đơn vị:
a) Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS);
c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS), các loại giấy tờ theo mục 2 Phụ lục 01; Phụ lục 02; Phụ lục 03. Ghi rõ bản chính/bản sao/bản chứng thực của giấy tờ (Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH).
Số lượng hồ sơ 01 bộ
Thời hạn giải quyết - Thời hạn cấp thẻ BHYT: Không quá 05 ngày, (riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 02 ngày) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định
- Thời hạn cấp sổ BHXH: Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Đối tượng thực hiện Đơn vị sử dụng lao động
Cơ quan thực hiện - BHXH tỉnh
- BHXH huyện
Kết quả thực hiện Sổ BHXH, Thẻ BHYT
Lệ phí Không
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 - Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).
Yêu cầu, điều kiện Thời hạn trong tháng kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định.

Tìm kiếm thủ tục