Nguyễn Thị Lan - Email: nguyenlan.kn@gmail.com * Câu hỏi:
Câu hỏi:
Mong BHXH tỉnh trả lời giúp tôi: Tôi là viên chức thuộc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, tháng 10 năm 2019 tôi được nâng lương; nhưng giám đốc ra quyết định nâng lương là theo Nghị định số 68, trong khi tôi là viên chức, vậy xin hỏi ra quyết định như vậy có đúng hay không sợ sau này liên quan đến hồ sơ BHXH ạ?
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La nhận được câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Lan (Email: nguyenlan.kn@gmail.com) trên website của Bảo hiểm xã hội tỉnh, sau khi nghiên cứu nội dung BHXH tỉnh Sơn La trả lời bạn như sau:

Theo trình bày bạn là viên chức nên thuộc đối tượng áp dụng của Luật viên chức, tiền lương thực hiện theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ, việc nâng lương thường xuyên thực hiện theo đúng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với viên chức. Nếu Giám đốc ra quyết định nâng lương cho bạn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, trong khi bạn là viên chức thì quyết định đó không đúng, bạn cần kiến nghị lại với Giám đốc xem xét việc ban hành quyết định nâng lương.

Để được trả lời rõ việc có ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH hay không đề nghị bạn cung cấp cho Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn: Quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động, Quyết định nâng bậc lương thường xuyên thì mới xác định được đơn vị trả tiền lương cho bạn theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP hay Nghị định số 68/2000/NĐ-CP.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời để bạn được biết./.
Đinh Thị Lâm - Email: tieuthien24989@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi có tham gia BHXH tại Cty A - Tại Sơn La từ năm 2014 đến 2016, tuy nhiên đến tháng 8 năm 2016 tôi có thay đổi nơi làm việc và tham gia BHXH tại Cty B - Hà Nội từ tháng 08/2016-08/2018.
Sau khi tôi nghỉ việc thì Cty A có chốt bảo hiểm đến hết tháng 08/2016 cho tôi do công ty này đóng theo quý. Sau khi nghỉ việc tại công ty B tôi không thể chốt BH được vì bên BH báo trùng thời gian đóng là tháng 08/2016. Tôi có nhận thông tin từ BHXH nơi công ty B đóng là tôi phải làm thủ tục truy giảm trùng. Vậy với trường hợp này tôi phải trình đề nghị truy giảm ở đơn vị BHXH nào để xin truy giảm và cần những giấy tờ gì?
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La nhận được câu hỏi của bạn Đinh Thị Lâm (Email: tieuthien24989@gmail.com) trên Web của Bảo hiểm xã hội tỉnh, sau khi nghiên cứu nội dung BHXH tỉnh trả lời bạn như sau:

Theo Điểm 2.5, Điểu 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXHVN quy định: Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH”.

Trường hợp của bạn là đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (tại Cty A - Sơn La từ năm 2014 đến tháng 8/2016; tại Cty B - Hà Nội từ tháng 08/2016 -> 08/2018). Như vậy trùng tháng 8/2016 tại 02 đơn vị nên không chốt được sổ BHXH tại công ty B.

Bạn kiểm tra và xác định lại thời điểm tháng 8/2016 bạn làm tại đơn vị A hay đơn vị B, đơn vị nào có bảng chấm công và trả lương cho bạn, Quyết định chấm dứt HĐLĐ tại đơn vị A thời điểm nào, Quyết định tiếp nhận bạn tại đơn vị B thời điểm nào. Trường hợp bạn bắt đầu đi làm tại đơn vị B từ tháng 8/2016 thì bạn đề nghị đơn vị A báo giảm với cơ quan BHXH tháng 8/2016 cho bạn, nếu đơn vị A đã giải thể, phá sản, dừng hoạt động… thì bạn đề nghị đơn vị B làm thủ tục giảm trùng tháng 8/2016 với cơ quan BHXH cho bạn và đề nghị chốt sổ.

Tóm lại, trường hợp của bạn do một đơn vị (đơn vị A hoặc B) làm thủ tục giảm trùng thời gian tham gia BHXH tháng 8/2016 với cơ quan BHXH. Đơn vị thực hiện gửi hồ sơ báo giảm trùng qua giao dịch điện tử với cơ quan BHXH./.
Đoàn Thu Thủy; Email: doanthuthuy231999@gmail.com
Câu hỏi:
Cho cháu hỏi về tổng quỹ tiền lương, tiền công để làm căn cứ đóng BHXH của tỉnh mình trong năm 2018 là bao nhiêu? Vì cháu cần thông tin số liệu để làm bài Tiểu luận về BHXH tỉnh mình. Cháu xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La xin trả lời bạn như sau:

Tại điểm 15 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội nêu rõ: Cung cấp tài liệu, thông tin liên quan theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn đang cần thông tin, số liệu để làm Tiểu luận nhưng bạn không có giấy giới thiệu hoặc công văn của đơn vị, nhà trường giới thiệu đến làm việc, thực tập nên Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La không thể cung cấp số liệu cho bạn được.

Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời để bạn được biết./.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi trên website của bạn Phạm Thị Huế Email: inkienhue@gmail.com Điạ chỉ: huyện Mường La, tỉnh Sơn La
Câu hỏi:
Anh chị cho em hỏi em muốn thanh toán BHXH một lần thì thủ tục cần những gì và bên mình giải quyết trong thời gian bao nhiêu lâu thì thanh toán được ạ.
Em cảm ơn
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời bạn Phạm Thị Huế như sau:
1. Theo Quy định tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy định v
ề hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:

* Sổ BHXH; Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).
* Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:
-  Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
- Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
- Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
2. Thời hạn giải quyết
Theo Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định cho cơ quan BHXH thì được giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần”.
Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời để bạn được biết, chúc bạn nhiều sức khỏe.
Đại lý thu
KCB năm 2019
Thông tin GCN
Danh sách đơn vị nợ
C12
C13
Tổng đài hỗ trợ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay167
  • Tổng lượt truy cập189,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây