Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi trên website của bạn Quàng Văn Tiện email quangtien3690@gmail.com Điạ chỉ: Huyện Mai Sơn - Sơn La
Câu hỏi:
Em xin hỏi về hưởng chế độ ốm đau bản thân e như sau:
- e xin nghỉ việc điều trị bệnh tại BV 108 và điều trị ngoại trú ở BV 108 được 2 tháng và xin về nhà nghỉ thêm 2 tháng dưỡng sức ở nhà, vậy e phải làm hồ sơ hưởng BHXH thế nào ?
- Có được hưởng cả 04 tháng đó không ?
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi của bạn Quàng Văn Tiện như sau!
(1)
Về việc thời gian điều trị tại bệnh viện 108, điều trị ngoại trú tại bệnh viện 108 và nghỉ dưỡng sức ở nhà thì có được hưởng chế độ ốm đau? có được hưởng cả 4 tahnsg không?

Theo Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH  ngày 29/12/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Khoản 1, điều 3 quy định: Điều kiện hưởng chế độ ốm đau  
“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:
a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này”.
Điều 4. quy định: Thời gian hưởng chế độ ốm đau
“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định của pháp luật về lao động. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động”.
Điều 26 thời gian hưởng chế độ ốm đau
“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:
a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;
b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.
2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:
a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.
Bạn không cung cấp thông tin và hồ sơ chứng từ của cơ sở y tế cấp cho bạn trong thời gian điều trị tại Bệnh viện 108, thời gian điều trị ngoại trú nên cơ quan Bảo hiểm xã hội chưa có căn cứ để trả lời cụ thể bạn có được thanh toán chế độ ốm đau hay không.
(2) Về hồ sơ hưởng BHXH
Bạn nộp hồ sơ chứng từ cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp  nơi làm việc tham gia đóng BHXH trước khi nghỉ ốm đau gồm: Giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH của cơ sở y tế cấp cho bạn trong thời gian điều trị ngoại trú để đơn vị lập hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định./.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi trên website của bạn Phạm Thị Huế Email: inkienhue@gmail.com Điạ chỉ: huyện Mường La, tỉnh Sơn La
Câu hỏi:
Anh chị cho em hỏi em muốn thanh toán BHXH một lần thì thủ tục cần những gì và bên mình giải quyết trong thời gian bao nhiêu lâu thì thanh toán được ạ.
Em cảm ơn
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời bạn Phạm Thị Huế như sau:
1. Theo Quy định tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy định v
ề hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:

* Sổ BHXH; Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).
* Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:
-  Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
- Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
- Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
2. Thời hạn giải quyết
Theo Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định cho cơ quan BHXH thì được giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần”.
Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời để bạn được biết, chúc bạn nhiều sức khỏe.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi trên website của bạn Hoàng Viết Đại Email: daihoangquoc@gmail.com Điạ chỉ: Thôn 7, Xã Thiệu Đô, Huyện Thiệu Hóa
Câu hỏi:
Mong BHXH tỉnh tra cứu giúp trường hợp của tôi, vào 6/2013 tôi ra trường vào làm việc tại TRỤ SỞ :TỔ 15-PHƯỜNG QUYẾT THẮNG-TP SƠN LA, - Công ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Đại Ninh tới 9/2016 tôi nghỉ, trong quá trình làm việc cho tới lúc nghỉ tôi có tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm y tê, xã hội thất nghiệp. tới 5/2018 tôi gửi lại sổ hộ khẩu để chốt sổ, do liên lạc quá nhiều nhưng k nhận dk câu trả lời Của công ty cho tới nay. Tôi tra cứu trên hệ thống bhxh theo SỐ SỔ:1413003848 (CMTNN:173788748) có thông báo về quá trình tham gia bh của tôi. Nguyện vọng mong muốn mong BHXH trả lời: thủ tục để tôi có thể rút sổ BHXH k? Cần những gì để chốt sổ bhxh và tham gia tại công ty khác tôi đóng ngắt quãng thời gian từ 9/2016 đến nay được k? và cần làm những gì! xin cảm ơn!
Trả lời:
Với trường hợp của bạn Hoàng Viết ĐạiBảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La xin trả lời bạn như sau:
* Trách nhiệm chốt, trả sổ bảo hiểm xã hội
- Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ:
 “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.
Đồng thời, căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động:
“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.
- BHXH tỉnh Sơn La đã kiểm tra số sổ: 1413003848 mà bạn cung cấp, quá trình tham gia BHXH của bạn như sau:
          + Từ 06/2013 đến 09/2016 bạn có đóng BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Đại Ninh, tổng thời gian đến 09/2016 là: 3 năm 4 tháng.
          + Thời điểm này sổ BHXH của bạn do Công ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Đại Ninh quản lý. 
Vì vậy, bạn cần liên hệ đơn vị để yêu cầu trả sổ BHXH cho bạn. Nếu đơn vị không trả sổ BHXH cho bạn thì hành vi không trả sổ BHXH cho người lao động của đơn vị là vi phạm pháp luật.
- Trường hợp bạn tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị khác, bạn thực hiện kê khai tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) theo hướng dẫn tại QĐ 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam, quá trình tham gia BHXH của bạn từ tháng 6/2013 đến tháng 9/2016 sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH sau này của bạn.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi trên website của bạn Quách Công Thục Email: quachthuc369@gmail.com Điạ chỉ: Tiểu khu Hoa Ban, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu
Câu hỏi:
Mong BHXH tỉnh tra cứu giúp trường hợp của ông tôi là: Ông Lường Văn Sứng sinh năm 1959 công nhân nghỉ chế độ mất sức đã dừng trợ cấp cụ thể như sau:
Tháng 5 năm 1978 ông tham gia nghĩa vụ quân sự đến tháng 6 năm 1983 chuyển công tác đến nhận nhiệm vụ làm công nhân sản xuất thu hái chè tại xí nghiệp nông công nghiệp chè Mộc Châu (nay là Công ty chè Mộc Châu).
Khoảng năm 1998 ông được nghỉ hưởng chế độ mất sức hàng tháng, nhưng đến tháng 12 năm 1998 ông nhận được Thông báo là dừng trợ cấp đợi đến khi tròn 60 tuổi sẽ xem xét (Thông báo nhận từ tổ trưởng tổ hưu Chiềng Đi, ttnt Mộc Châu).
Nay ông tôi sức khỏe giảm sút không được minh mẫn, hồ sơ bị ố hỏng, mục nát không còn lưu giữ được.
Kính mong Quý cơ quan tra cứu hồ sơ xem thời gian đã đóng bảo hiểm, có bị đóng ngắt quãng và quá thời hạn đóng không? chế độ còn được hưởng? nếu có thì cách khắc phục ra sao? của ông tôi để gia đình được biết.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời bạn như sau:
Căn cứ thông tin do bạn cung cấp, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện tra cứu hồ sơ lưu trữ trường hợp ông Lường Văn Sứng, công nhân sản xuất thu hái chè Xí nghiệp nông công nghiệp chè Mộc Châu (nay là Công ty chè Mộc Châu) đã được hưởng trợ cấp Mất sức lao động số sổ 580081, có thời gian công tác từ tháng 5/1978 đến tháng 12/1992, thời gian công tác thực tế 14 năm 08 tháng, thời gian công tác (quy đổi) 19 năm 06 tháng, nghỉ mất sức lao động từ ngày 01/01/1993.
Ngày 20/9/2002 Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Quyết định số 5648/QĐ-CĐCS về việc cắt hưởng trợ cấp Mất sức lao động đối với ông Sứng theo Quyết định số 60/QĐ-HĐBT ngày 01/3/1990 của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) từ ngày 01/10/2002 vì đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động theo quy định.
Ông có thời gian công tác thực tế 14 năm 8 tháng chưa đủ 15 năm công tác thực tế nên không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La có ý kiến để cá nhân và gia đình được biết.
Đại lý thu
KCB năm 2019
Thông tin GCN
Danh sách đơn vị nợ
C12
C13
Tổng đài hỗ trợ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay561
  • Tổng lượt truy cập255,354
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây