Bùi Văn Thiệu - xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Cơ quan tham gia đóng BHXH: Phòng khám đa khoa Tiến Phúc, Tiểu khu 17, Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La.
Câu hỏi:
Mong BHXH Sơn La tra cứu cho em xem thời gian đóng, mức đóng, có bị đóng ngắt quãng và quá thời hạn đóng không? nếu có thì cách khắc phục ra sao?
Trả lời:
* Trả lời bạn: Bùi Văn Thiệu  
Qua nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn Bùi Văn Thiệu  hỏi trên Web Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời bạn:
- Phòng khám đa khoa Tiến Phúc nơi bạn công tác chưa tham gia BHXH tại Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn. 
- Bạn có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại BHXH huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, thời gian đóng, mức đóng như sau
 
Từ tháng Đến tháng Nơi làm việc (tên cơ quan đơn vị, địa chỉ) Mức đóng
10/2014 12/2014 Tham gia BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La 1.150.000
04/2015 06/2015 Tham gia BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La 1.150.000
10/2015 06/2016 Tham gia BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La 1.150.000
07/2017 12/2017 Tham gia BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La 1.200.000
Tổng tham gia BHXH tự nguyện đến tháng 12 năm 2017 là 01 năm 9 tháng, năm 2018 bạn chưa tham gia.
Tại Điều 11, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định thời điểm đóng của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Trường hợp của bạn nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 01/2018 đến nay thì bạn liên hệ với Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn để được hướng dẫn lập thủ tục đăng ký lại phương thức đóng theo quy định.
Vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời để bạn được biết./.
 
Chốt sổ đối cho người Lao động đối với đơn vị đang nợ tiền BHXH
Câu hỏi:
Tôi có sổ bảo hiểm đã đóng được 8 năm trong đó 5 năm tôi và công ty đã đóng đầy đủ, 3 năm sau tôi đã đóng qua lương cho công ty nhưng vì công ty còn nợ tiền bảo hiểm xã hội nên tôi không làm thủ tục thanh toán chốt sổ được. Tôi đang muốn làm thủ tục thanh toán một lần thì tôi phải làm những gì?
Người hỏi: Trần Thị Huệ ; chauhuetambinh@gmail.com
Trả lời:
 Trả lời bạn đọc: Trần Thị Huệ ; chauhuetambinh@gmail.com
Căn cứ quy định tại Điểm 3.2, Khoản 3 Điều 46 Quyết đinh số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ,BNN):  Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ,BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ,BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định,  cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế đọ BHXH, BHTN cho người lao động.
Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ BHXH, BHTN,BHTNLĐ, BNN thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ,BNN. Sau khi thu hồi được số tiền còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.
Do bạn cung cấp không đầy đủ thông tin về đơn vị công tác, số sổ BHXH  nên Bảo hiểm xã hội tỉnh không thể có câu trả lời đầy đủ cho bạn.
Đề biết thông tin chi tiết đề nghị bạn liên hệ với Công ty và cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia BHXH để được hướng dẫn lập thủ tục, giải quyết chế độ BHXH theo quy định.
Vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời để bạn được biết./.
Người lao động có nhiều hơn 2 sổ BHXH
Câu hỏi:
Kính chào quý cơ quan. Em tên là Hà thị Luyến từ tháng 8/2015- 3/2016 em có làm việc tại 1 công ty ở Thái Nguyên và có tham gia đóng BHXH, sau đó em nghỉ việc. Tháng 10/2016-5/2017 em lại làm việc cho 1 công ty ở Bắc Ninh và tham gia BHXH công ty cấp cho em 1 quyển sổ BHXH mới. Hiện tại em có 2 sổ và muốn gộp lại để hưởng BHXH 1 lần. Em có tới cơ quan BHXH ở Bắc Ninh để làm thủ tục gộp sổ BHXH nhưng cơ quan BHXH trả lời hiện tại em đăng ký hộ khẩu ở đâu thì về đó để gộp sổ. Bên cơ quan BHXH TP Sơn La (nơi em đăng ký hộ khẩu hiện tại) thì lại trả lời phải xuống Bắc Ninh để gộp. Vậy em kính mong quý cơ quan bảo hiểm TP Sơn La trả lời giúp em là hiện giờ em nên gộp sổ BHXH ở đâu là đúng quy định và cơ quan BHXH nào có thẩm quyền và trách nhiệm để gộp sổ BHXH trong trường hợp của em ạ? Kính mong quý cơ quan xem xét và trả lời giúp em, em xin chân thành cảm ơn.
Người hỏi: Hà Thị Luyến; haluyen91.hg@gmail.com
Trả lời:
Trả lời bạn đọc: Hà Thị Luyến; haluyen91.hg@gmail.com
Theo Khoản 4, Điều 46, Quyết định số 595/QĐ- BHXH quy định: Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.”; Điểm 2.1, Khoản 2, Điều 3, Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về Cấp, ghi và xác nhận trên sổ BHXH thì BHXH huyện: “Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho  người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu, người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN”.
Đối chiếu với quy định trên, bạn có 2 quyển sổ BHXH và đang bảo lưu thời gian công tác, bạn có đăng ký hộ khẩu tại thành phố Sơn La thì làm thủ tục gộp sổ tại Bảo hiểm xã hội thành phố Sơn La.
Vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La trả lời để bạn được biết./.
Tổng đài hỗ trợ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay135
  • Tổng lượt truy cập76,531
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây