Ngày mai (18/09) Khai mạc Hội nghị ASSA 35 tại Nha Trang

Thứ hai - 17/09/2018 04:11 41 0

Ngày mai (18/09) Khai mạc Hội nghị ASSA 35 tại Nha Trang

Ngày mai (18/09/2018), Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) sẽ khai mạc tại Nha Trang, Khánh Hoà. Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày 18-19/09/2018.
       Với chủ đề “Cơ hội và thách thức của hệ thống An sinh xã hội (ASXH) khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”, sẽ có 250 đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của ASSA và đại diện của Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…
        Dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Lễ Khai mạc Hội nghị ASSA 35 và tham dự các cuộc gặp song phương với một số khách mời quốc tế như: Chủ tịch Hiệp hội ASXH Thế giới, đại diện Ngân hàng Thế giới, Hiệu trưởng Trường ĐH Waikato (New Zealand)… Những hoạt động này có ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác về ASXH của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực, đóng góp tích cực vào tiến trình hình thành và phát triển Cộng đồng Văn hóa - Xã hội theo tinh thần Thỏa thuận Cấp cao ASEAN; cũng như giúp trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển hệ thống chính sách BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.
        Cũng tại sự kiện này, còn có sự tham gia của lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA, cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước ASEAN, các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực ASXH và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế. Đại biểu trong nước bao gồm lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương và các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực ASXH và các cơ quan thông tấn báo chí trong nước, quốc tế.
       Theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam và nhận được sự đồng thuận của Ban Thư ký và các tổ chức thành viên ASSA, nhân kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, dự kiến tại Hội nghị thông qua một văn kiện Tuyên bố chung Nha Trang. Văn kiện thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác ASXH khu vực phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 đã được lãnh đạo Chính phủ các nước thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27.
        Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam tới đây sẽ thay đổi tư duy đối ngoại, hội nhập quốc tế mới; chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác”; là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng ASXH khu vực và thế giới.
        Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối, kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống ASXH thế giới; đồng thời sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với Hiệp hội ASXH quốc tế ISSA nhằm mục tiêu phát triển ASXH bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN “Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển” theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025./.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội