Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA 35)

Thứ tư - 19/09/2018 14:05 42 0

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA 35)

Trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 35, tối ngày 18/9/2018, tại Nha Trang, Khánh Hoà diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (1998-2018). Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan, Chủ tịch ASSA Suradej Waleeittikul và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Phó Chủ tịch đương nhiệm ASSA; cùng toàn thể lãnh đạo cấp cao, đại diện các tổ chức thành viên ASSA…
63
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị
       Trước xu thế phát triển kinh tế - xã hội cũng như hội nhập quốc tế trong khu vực Đông Nam Á, năm 1998, Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA) được thành lập, nhằm giúp các tổ chức thành viên trao đổi quan điểm và kinh nghiệm thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH). Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là đem lại cho các tổ chức thành viên nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển. Hiện, ASSA có 20 thành viên là các tổ chức ASXH của 10 quốc gia Đông Nam Á, gồm: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand và Viet Nam.
        Từ khi thành lập, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển ASXH trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên, ASSA hướng tới sự hợp tác trong mọi hoạt động cũng như cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thông tin về ASXH giữa các tổ chức thành viên cũng như với các tổ chức ASXH khác trên thế giới thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và các hoạt động khác. Theo đó, trải qua 34 kỳ đại hội, ASSA đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đặt ra.
       Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, ASSA đã thành công trong việc xây dựng một diễn đàn phát triển hợp tác ASXH trong khu vực; là nơi các quốc gia thành viên Đông Nam Á cùng chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác, hướng tới mục tiêu xây dựng các chương trình, chính sách ASXH, trong đó có chính sách BHXH, BHYT ngày một tốt đẹp hơn. Ngày nay, toàn cầu hóa không những mang lại cơ hội, mà còn cả thách thức cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Từ vấn đề chuyển dịch lao động trong và ngoài nước, cho đến vấn đề về dân số già, dân số trẻ, nền kinh tế cơ bản hay nền kinh tế kỹ thuật số… đều gắn liền với vấn đề ASXH. Nhận thức được những thách thức này, mỗi quốc gia thành viên ASSA nhận rõ cần phải có sự thay đổi trong chính sách hỗ trợ đặc thù cho ASXH. Rất nhiều quốc gia đã giới thiệu các chương trình, chính sách tiên phong, các kinh nghiệm hữu ích tới các thành viên ASSA tại mỗi kỳ hội thảo, diễn đàn do ASSA tổ chức.
        Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 khẳng định, qua 20 năm hình thành và phát triển, ASSA không ngừng phát triển lớn mạnh cả về quy mô, vai trò, vị trí trong hệ thống ASXH thế giới; nhiều thành viên của ASSA hiện là thành viên tích cực của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA). ASSA là sự khẳng định, là minh chứng cho sự kết tinh của những ý tưởng tốt nhất về ASXH trong khu vực Đông Nam Á với mong muốn khai thác tối đa hóa mọi nỗ lực trong việc thúc đẩy và bảo đảm ASXH tiến bộ và bền vững. Trong tương lai, ASSA hứa hẹn sẽ trở thành một Hiệp hội năng động và phát triển; đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ASXH trong khu vực.
       “Bước sang tuổi 20 tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, có thể nói, đây chính là giai đoạn quan trọng, có tính bước ngoặt mở ra cánh cửa tương lai cho sự phát triển và thành công của mỗi tổ chức thành viên cũng như của cả Hiệp hội, góp phần vun đắp và xây dựng cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhận định.
64
Ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 phát biểu
        Ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 gửi lời cảm ơn sâu sắc tới BTC Hội nghị ASSA 35. Chủ tịch ASSA Suradej nhấn mạnh, vào ngày 13/2/1998, các nhà lãnh đạo của Tổ chức An sinh xã hội ASEAN đã đặt nền móng cho việc thành lập Hiệp hội ASSA ngày nay với mục tiêu nâng cao năng lực hợp tác giữa các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực. Và 20 năm sau, thực sự chúng ta đã đạt được những kỳ vọng mà các nhà sáng lập Hiệp hội ASSA đề ra.
       Thời gian qua, thế mạnh của Hiệp hội ASSA trong việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm an sinh xã hội đã phát huy rất tốt, và thế mạnh của ASSA thực sự đã đem lại cho các nước thành viên nhiều lợi ích thông qua việc tác động tới chất lượng đời sống của người dân. Kết quả của sự hợp tác song phương và đa phương trong Hiệp hội ASSA còn được thể hiện bằng việc nâng cao năng lực của các nước thành viên thông qua việc tổ chức các Hội thảo thường xuyên. Chủ tịch ASSA tin tưởng, với những thành tích đã đạt được trong lĩnh vực ASXH, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy thật tốt những thành quả tốt đẹp của tổ chức trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội ASSA nhiệm kỳ 2018-2019./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây