Ấn tượng Hội nghị ASSA 35

Thứ hai - 08/10/2018 17:18 72 0

Ấn tượng Hội nghị ASSA 35

BHXH Việt Nam vừa có Thông báo số 3797/TB-BHXH về Kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 35 tại Việt Nam.
11
        Theo đó, được sự đồng ý và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18-20/9/2018, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (Hội nghị ASSA 35).
        Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế; đại diện các tổ chức thành viên ASSA; các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo BHXH Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Quốc Phòng, Công an Nhân dân; các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực vực an sinh xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí. Hội nghị đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.
        Hội nghị ASSA 35 diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng và hình thành Cộng đồng ASEAN đang được đẩy mạnh, tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến chuyển nhanh và sâu sắc dưới sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình dịch chuyển lao động. Vì vậy, chủ đề Hội nghị ASSA 35 do BHXH Việt Nam đề xuất: “Cơ hội, thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do chuyển dịch lao động” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên ASSA đánh giá là chủ đề phù hợp với xu thế phát triển chung của khu vực và thế giới. Với vai trò là chủ nhà, việc đưa vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do chuyển dịch lao động vào nội hàm chủ đề của Hội nghị ASSA 35 đã tạo được dấu ấn của BHXH Việt Nam tại Hội nghị này vì đây là những vấn đề mà Việt Nam và các nước ASEAN đều quan tâm; đồng thời cũng gắn kết và bổ sung cho chủ đề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN vừa tổ chức thành công tại Việt Nam.
12
Ông Suradej Waleeittikul bàn giao Biểu trưng của Hiệp hội cho Chủ tịch ASSA
nhiệm kỳ 2018-2019
        Sau 02 ngày làm việc tích cực, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị ASSA 35 đã hoàn thành toàn bộ nội dung theo chương trình nghị sự thành công tốt đẹp. Hội nghị đã nghe 7 bài thuyết trình và thảo luận chuyên đề của các diễn giả trong nước và quốc tế và nhiều nội dung quan trọng và có tính thời sự, thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến vấn đề lao động - việc làm; đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0; cơ hội và thách thức từ quá trình tự do dịch chuyển lao động; kinh nghiệm triển khai thỏa thuận song phương giữa các quốc gia về BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động di cư… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi riêng với các diễn giả quốc tế về các nội dung trên và một số vấn đề khác hai bên cùng quan tâm.
       Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao Giải thưởng ASSA cho các tổ chức thành viên có đóng góp tích cực cho phát triển an sinh xã hội khu vực; trong đó, BHXH Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng ASSA về ứng dụng CNTT hiệu quả cho “Hệ thống thông tin giám định BHYT” ghi nhận thành tích xuất sắc của BHXH Việt Nam trong việc kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác giám định thanh toán và kiểm soát có hiệu quả chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại Việt Nam.
        Tại phiên họp Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 ngày 19/9/2018, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thay mặt BHXH Việt Nam đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA và Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh là Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Theo đề xuất của BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA, Hội nghị đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2019.  Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập ASSA thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch các hoạt động cụ thể nhằm đưa hoạt động hợp tác của cả Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.
       Cũng tại Hội nghị này, nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, các tổ chức thành viên ASSA đã nhất trí thông qua và cùng ký kết một văn kiện Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của cả Hiệp hội về mực tiêu và định hướng phát triển an sinh xã hội khu vực trong thời gian tới. Đây là điểm nhấn của Hội nghị ASSA 35, đồng thời cũng là cơ hội để khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của ASSA nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong hệ thống an sinh xã hội thế giới.
        Hội nghị ASSA 35 thành công tốt đẹp cả về nội dung và hình thức với các mặt từ công tác lễ tân, hậu cần, truyền thông, an ninh, y tế trong bối cảnh Việt Nam vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh APEC, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN đã tạo ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu quốc tế; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, nhất là hội nhập về an sinh xã hội.
       Hội nghị ASSA 35 là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Ngành BHXH trong năm 2018, đánh dấu bước trưởng thành của BHXH Việt Nam trong hội nhập và hợp tác quốc tế; góp phần cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác”; hoàn thiện và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH.
        Lãnh đạo BHXH Việt Nam biểu dương thành tích và đóng góp to lớn của tất cả các đơn vị và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành đã nỗ lực, tích cực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đề xuất triển khai nhiều sáng kiến cải tiến, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch điện tử, công tác thu và phát triển đối tượng, thanh tra kiểm tra, kiểm soát thanh toán chi phí BHYT, quản lý tài chính và đầu tư quỹ… góp phần xứng đáng vào thành tích chung của toàn Ngành đã đạt được trong thời gian qua đã được Lãnh đạo Chính phủ ghi nhận, biểu dương; tạo tiền đề quan trọng cho việc đề xuất chủ đề, nội dung và chương trình làm việc của Hội nghị ASSA 35 phù hợp, đáp ứng yêu cầu và quan tâm chung của các tổ chức thành viên ASSA, các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị. Đây cũng là định hướng cơ bản cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch hành động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ BHXH Việt Nam làm Chủ tịch ASSA.
        Đồng thời, lãnh đạo BHXH Việt Nam ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, tận tụy, tinh thần trách nhiệm của các tập thể và cá nhân là thành viên Ban Tổ chức Hội nghị, các Tiểu ban: Nội dung, Truyền thông, Lễ tân - Hậu cần và BHXH tỉnh Khánh Hóa, các tình nguyện viên và cán bộ tham gia phục vụ Hội nghị; các phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn báo chí đã hết sức nỗ lực, tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị trong suốt 1 năm qua, góp phần vào thành công của Hội nghị ASSA 35.
       BHXH Việt Nam trân trọng cảm ơn các Bộ, Ngành liên quan, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với BHXH Việt Nam trong công tác tổ chức Hội nghị ASSA 35 chu đáo, trang trọng, chuyên nghiệp, đảm bảo kết quả tốt nhất theo chỉ đạo tại Công văn số 7082/VPCP-QHAT ngày 26/7/2018 của Văn phòng Chính phủ…/.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây