Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2019

Thứ năm - 28/03/2019 20:55 26 0

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2019

Ngày 28 - 30/3/2019, tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ thông tin truyền thông khu vực phía Bắc. Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị; tham dự  có đại diện các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách tuyên truyền, quản trị Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các tỉnh, thành phố phía Bắc.
68
Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
 phát biểu chỉ đạo Hội nghị
       Hội nghị đã đánh giá tổng quan công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2018, nhiệm vụ, triển khai Kế hoạch công tác thông tin, truyền thông năm 2019; các chuyên đề tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền bao gồm: “Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, những giải pháp về truyền thông thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”; “Kỹ năng biên tập và sản xuất thông tin đăng tải trên Cổng/Trang thông tin điện tử”; “Phương pháp, kỹ năng tổ chức các sự kiện truyền thông”; “Một số lưu ý trong việc quản lý và sử dụng kinh phí tuyên truyền năm 2019”.
        Kết luận hội nghị, đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá trong thời gian qua, toàn Ngành đã có đóng góp quan trọng tham gia xây dựng cũng như triển khai tuyên truyền Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH; Quyết định 51/2018/QĐ-TTg ngày 25/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT giai đoạn 2019-2021. Công tác truyền thông chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN năm 2018 đã được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất, kịp thời từ Trung ương đến địa phương, bám sát các hoạt động của Ngành, đảm bảo đúng định hướng, trọng tâm, trọng điểm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần phải nghiêm túc khắc phục đó là: cán bộ làm công tác truyền thông còn yếu về chuyên môn (chưa hướng tới hiệu quả công tác truyền thông, cũng như sự hài lòng của đối tượng tham gia); chủ thể tham gia phối hợp trong công tác truyền thông chưa nhiều, chưa hiệu quả (các đại lý thu của hệ thống Bưu điện, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cần thể hiện vai trò cụ thể trong chuỗi cung ứng dịch vụ công về BHXH, BHYT...); việc truyên truyền còn theo hướng một chiều (mới tuyên truyền cái chúng ta cần mà chưa quan tâm tới thứ người dân cần); sản phẩm truyền thông chưa thực sự hấp dẫn (có thể đối tượng không đọc, không quan tâm...).
69
Quang cảnh hội nghị
 
       Thách thức đặt ra cho công tác truyền thông năm 2019 và những năm tiếp theo, đó là: tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia (trọng tâm là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện); làm sao cho người dân, người lao động không những biết về chính sách BHXH, BHYT mà còn phải hiểu tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT mà Đảng và Nhà nước ban hành để tham gia và thụ hưởng; phải chú ý quan tâm đến đặc điểm của đối tượng, về yêu cầu ngày càng cao (của nhân dân, của doanh nghiệp, của Nhà nước...) đối với hoạt động của Ngành BHXH. Yêu cầu nhiệm vụ của truyền thông BHXH là phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, đặc biệt quan tâm tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” làm sao để mỗi người dân khi hết tuổi lao động phải hưởng lương hưu hoặc thụ hưởng một trong những chính sách an sinh xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan báo chí; sự vào cuộc của các đơn vị cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh BHYT (cần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh). Đổi mới hình thức, nội dung truyền thông hướng đến đối tượng cũng như nhu cầu của họ nhiều hơn; tập trung hình thức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp; đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội.
       Ghi nhận những kết quả đạt được, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai nhiệm vụ tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN năm 2018./.
 

Tác giả bài viết: QN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây