BHXH Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn COMWEL (Hàn Quốc)

Thứ năm - 13/12/2018 16:15 39 0

BHXH Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn COMWEL (Hàn Quốc)

Sáng ngày 11/12/2018, Đoàn cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL) do ông Jo Hyung Kyu – Đội trưởng đội Điều tra hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) và Trung tâm Dịch vụ khách hang, BHXH Việt Nam.
34
Quang cảnh buổi làm việc.
       Tiếp đoàn có ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT; lãnh đạo Trung tâm Truyền thông và một số cán bộ CNTT, Vụ Hợp tác quốc tế…
       Tại buổi làm việc, ông Jo Hyung Kyu đã giới thiệu vắn tắt mối quan hệ hợp tác giữa COMWEL và BHXH Việt Nam. COMWEL là một tổ chức an sinh xã hội do Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc quản lý, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm việc làm cho người lao động tại Hàn Quốc. BHXH Việt Nam và COMWEL đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 10/2009, thường xuyên thực hiện các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ thực hiện chính sách an sinh xã hội tại hai nước.
       Bày tỏ sự vui mừng khi tiếp Đoàn, ông Nguyễn Hoàng Phương đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên, đồng thời trao đổi những kinh nghiệm ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam cũng như kế hoạch, triển vọng CNTT trong thời gian tới. Ông Phương cho biết, trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã cử nhiều đoàn công tác sang học tập, đào tạo ngắn hạn tại Hàn Quốc; tiếp thu nhiều kinh nghiệm chia sẻ từ nước bạn để ứng dụng CNTT vào hoạt động của Ngành.
       Trước năm 2015, hệ thống CNTT của Ngành chưa được ứng dụng tập trung mà phân tán tại các địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý BHXH, BHYT. Toàn bộ giao dịch giữa cơ quan BHXH với người dân và doanh nghiệp đều được thực hiện thông qua hồ sơ giấy; giám định hồ sơ BHYT thực hiện bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, đến nay, Ngành BHXH đã xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu hiện đại, tập trung toàn Ngành, mọi kết nối, giao dịch đều được thực hiện thông qua điện tử, chỉ tính hệ thống thông tin giám định BHYT hiện đã kết nối liên thông tới hơn 12 nghìn cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT, các quy trình nghiệp vụ của Ngành không ngừng được cắt giảm, thời gian nộp BHXH của các doanh nghiệp từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ, giảm từ 115 thủ tục hành chính xuống còn 28 thủ tục.
35
Đại diện 2 cơ quan chụp ảnh lưu niệm
        Trên cơ sở những kết quả hợp tác về ứng dụng CNTT đã đạt được, ông Nguyễn Hoàng Phương cho biết, từ nay đến năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; điện tử hoá thẻ BHYT, sổ BHXH; thực hiện hệ sinh thái BHXH trong cách mạng công nghiệp 4.0; cung cấp tất cả các dịch vụ công có thể lên cấp độ 4; thành lập fanpage trên mạng xã hội; tiếp tục triển khai và hoàn thiện hệ thống trả lời tự động cho khách hàng… Bên cạnh đó, ông Phương cũng đưa ra những triển vọng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhất là trong lĩnh vực đào tạo về cán bộ CNTT; mô hình thu nộp và chi trả tại các cửa hàng 24 giờ; quản lý và xác thực thông tin của người tham gia BHXH.
       Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn Đoàn cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc đã thăm quan nơi làm việc tại Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng của BHXH Việt Nam.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây