[Ngày: 17.04.2018] Bản để in Gửi tin qua email
Hội nghị đánh giá công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT năm 2018 khu vực phía Bắc
Xem hình

Từ 12/4/2018 đến 14/4/2018, tại huyện Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác quản lý thu, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT năm 2018 khu vực phía Bắc. Dự và chủ trì Hội nghị đồng chí: Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo và chuyên viên Ban Sổ thẻ, Ban Thu, Vụ Thi đua - Khen thưởng, Trung tâm Công nghệ thông tin; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo Bưu điện 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đánh giá kết quả năm 2017 công tác thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đạt được kết quả cơ bản, đã tập trung công sức, trí tuệ và thời gian để hoàn thành cơ sở dữ liệu; công tác rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Bảo hiểm xã hội và ngành Bưu điện trong việc trả sổ BHXH đến tận tay người lao động. Trong quá trình tổ chức thực hiện có sự thay đổi về quy trình nghiệp vụ (trong 6 năm 3 lần thay đổi quy trình nghiệp vụ) nên cũng gặp không ít khó khăn nhưng quy trình ngày càng đảm bảo công khai, chặt chẽ và hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, hiện nay còn gần 1 triệu người chưa được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, còn 21,19% sổ BHXH chưa bàn giao cho người lao động, tại hội nghị này Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đại biểu thẳng thắn trao đổi, thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành.

Đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, thay mặt công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu về dự hội nghị lời chúc sức khỏe, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Đây là dịp để Bảo hiểm xã hội, Bưu điện các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cùng nhau chia sẻ những vướng mắc, khó khăn, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của ngành. Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La vinh dự được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tin tưởng chọn làm đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, đây cũng là dịp để Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La giới thiệu về miền đất, con người và bản sắc văn hóa các dân tộc ở Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, phát biểu chào mừngị

Tại Hội nghị đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Phó Trưởng Ban Thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý thu và đồng bộ dữ liệu để cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Đến hết tháng 3/2018, toàn quốc đã thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ dữ liệu quản lý thu, sổ thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 78,5 triệu người đang tham gia, đạt 99,9. Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số hạn chế đó là: công tác hoàn thiện và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH thực hiện chưa theo đúng quy trình, còn tình trạng cấp mã số BHXH trước khi người tham gia kê khai bổ sung thông tin, chưa cập nhật thông tin thành viên hộ gia đình theo biểu mẫu, hoàn thiện thông tin cá nhân trước để cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT sau đó hoàn thiện thông tin Hộ gia đình.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Ban Sổ thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban đã báo cáo công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và công tác cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo báo cáo, tính đến hết tháng 3/2018 toàn quốc đã cấp thẻ BHYT theo mã số cho trên 77,5 triệu người, đạt tỷ lệ 98,7% so với số người đã được cấp mã số BHXH; trong đó, có 56 tỉnh, thành phố đạt từ 99% trở lên, 18 tỉnh đạt 100% . Bàn giao 11.325.624 sổ BHXH cho người lao động, đạt 78,81%. Đối với các tỉnh phía Bắc, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 90% dân số. Tuy nhiên còn một số tồn tại hạn chế như một số tỉnh tỷ lệ bàn giao sổ BHXH đạt thấp, sự phối hợp với đơn vị sử dụng lao động còn gặp khó khăn, công tác phối hợp với Bưu điện bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại một số đơn vị chưa kịp thời, còn tình trạng chỉ trả sổ đến đơn vị sử dụng lao động mà chưa đến tay người lao động.

Tại hội nghị đơn vị Tecapro cung cấp phần mềm TST đã giải đáp một số nội dung vướng mắc về ứng dụng phần mềm trong công tác thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, công tác tổng hợp báo cáo của các tỉnh trên phần mềm TST; đồng thời tiếp thu các ý kiển phản hồi để tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phần mềm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành BHXH.

Các đại biểu dự hội nghị đã nêu những khó khăn, vướng mắc của mỗi địa phương, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thu, thu nợ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT năm 2018 và các năm tiếp theo; trong đó tập trung củng cố đại lý thu trên địa bàn xã, phối hợp với ngành Bưu điện trong việc thu thập, cập nhật và hoàn thiện cơ sở dư liệu thành viên hộ gia đình và thực hiện trả sổ BHXH đến tận tay người lao động; làm việc trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động để tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động phấn đấu đến 30/9/2018 toàn ngành hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động./.

Trần Thanh
[MuaTua Email: muatuatc@gmail.com 12.6.2018 10:22]
[Hà Thị Luyến Email: haluyen91.hg@gmail.com 26.5.2018 21:13]
Chào Anh(chị). Tháng 10/2016 em có làm việc cho 1 doanh nghiệp tại Bắc Ninh và có tham gia BHXH đến hết tháng 5/2017 (tổng thời gian 8 tháng) và có quyết định nghỉ việc của công ty vào ngày 14/6/2017. Lúc tham gia BHXH e có đăng ký theo hộ khẩu là ở Hà Giang, tuy nhiên hiện nay em đã kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng tại tổ 3, phường Tô Hiệu. Vậy Anh(chị) giải đáp giúp em là ở thành phố Sơn La em sẽ tới địa chỉ nào để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ạ? và em có cần giấy tờ hay sổ hộ khẩu của nơi chuyển đi (Hà Giang) như lúc đầu đăng ký tham gia BHXH không ạ? Rất mong Anh(chị) sớm giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn
[hoàng văn khoa Email: hoangvankhoa291094@icloud.com 18.4.2018 16:38]
[Nguyễn Đình Trọng  Email: dinhtrongn@gmail.com 6.4.2018 11:41]
[Giang Thị Thanh Email: theanhsl1974@gmail.com 29.3.2018 9:14]
[Nguyễn văn nguyên Email: nguyennguyen2701@icloud.com 19.3.2018 14:52]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthhuong.sla@gmail.com 26.1.2018 17:03]
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]