[Ngày: 10.04.2018] Bản để in Gửi tin qua email
Đánh giá công tác thu, chi, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện
Xem hình

Ngày 05/4/2018, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa hai ngành năm 2017, nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý người hưởng, chi trả các chế độ BHXH; thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; chuyển phát hồ sơ, sổ BHXH qua hệ thống Bưu điện”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La và Bưu Điện tỉnh Sơn La; Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ liên quan của 2 cơ quan; Giám đốc, Phó giám đốc BHXH các huyện, thành phố và Giám đốc Bưu Điện các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Trong năm 2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La và Bưu điện tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; Thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC về BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị sử dụng lao động. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng để hướng tới BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình: Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp thường xuyên trong việc theo dõi đôn đốc thu, báo tăng, báo giảm kịp thời khi có hồ sơ của các đối tượng tham gia; quản lý và theo dõi hồ sơ đến hạn nộp, cập nhật các đối tượng tái tục để đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Năm 2017, Bưu điện thực hiện thu của 1.743 người tham gia BHXH tự nguyện tăng 14% so với năm 2016; 16.539 người tham gia BHYT hộ gia đình tăng 9% so với năm 2016. Tuy nhiên, Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT qua hệ thống đại lý thu Bưu điện chưa nhiều; kết quả thu còn chưa đạt được như kế hoạch đề ra, hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT của nhân viên đại lý bưu điện còn hạn chế.

Về công tác quản lí người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Trong năm 2017, Bưu điện đã thực hiện chi trả an toàn, không xảy ra thất thoát; Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng kịp thời, đầy đủ cho đối tượng thụ hưởng và an toàn về tiền mặt. Bên cạnh những việc đã làm tốt, công tác quản lí người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cũng còn một số tồn tại và hạn chế như: Việc kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền lĩnh tiền thay còn chưa chặt chẽ; số tiền chậm lĩnh còn nhiều; tại một số điểm chi trả Bưu điện còn tình trạng thực hiện kèm theo các dịch vụ khác.

Về công tác Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC về BHXH, BHYT, BHTN: Số hồ sơ thủ tục hành chính nhận và chuyển phát qua Bưu điện chiếm trên 90% tổng số hồ sơ thủ tục mà cơ quan BHXH tiếp nhận và trả kết quả; đã thực hiện chuyển phát qua Bưu điện 22.721 sổ BHXH. Bên cạnh đó, việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn chậm, chưa đúng thời gian quy định; nhân viên bưu điện chưa kiểm soát thủ tục hành chính vẫn còn hồ sơ do Bưu điện tiếp nhận phải trả lại đối tượng ...

Đồng chí Phùng Thế Hùng, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đại diện Bưu điện tỉnh, đồng chí Phùng Thế Hùng, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành trong quá trình triển khai công tác quản lý đối tượng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua Bưu Điện; công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; công tác trả kết quả giải quyết TTHC về BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị sử dụng lao động, đồng thời khẳng định Bưu Điện tỉnh Sơn La sẽ phát huy hết mọi khả năng, duy trì những mặt đã làm tốt, khắc phục những mặt còn hạn chế như công tác quản lý đối tượng, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quản lý chặt chẽ hơn nữa hồ sơ của đối tượng tham gia BHXH trong quá trình chuyển phát...

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến thảo luận, những khó khăn, vướng mắc của cán bộ cả hai ngành đã được lãnh đạo hai cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh giải đáp kịp thời.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nhấn mạnh: Trong năm 2018, hai ngành cần đẩy mạnh công tác phối hợp, giải quyết kịp thời những vướng mắc ở cả 3 nội dung đã triển khai tại hội nghị; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới mọi người dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân; đảm bảo sự hài lòng của người thụ hưởng chế độ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động trong giao dịch với cơ quan BHXH./.

Phạm Thanh Hải
[MuaTua Email: muatuatc@gmail.com 12.6.2018 10:22]
[Hà Thị Luyến Email: haluyen91.hg@gmail.com 26.5.2018 21:13]
Chào Anh(chị). Tháng 10/2016 em có làm việc cho 1 doanh nghiệp tại Bắc Ninh và có tham gia BHXH đến hết tháng 5/2017 (tổng thời gian 8 tháng) và có quyết định nghỉ việc của công ty vào ngày 14/6/2017. Lúc tham gia BHXH e có đăng ký theo hộ khẩu là ở Hà Giang, tuy nhiên hiện nay em đã kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng tại tổ 3, phường Tô Hiệu. Vậy Anh(chị) giải đáp giúp em là ở thành phố Sơn La em sẽ tới địa chỉ nào để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ạ? và em có cần giấy tờ hay sổ hộ khẩu của nơi chuyển đi (Hà Giang) như lúc đầu đăng ký tham gia BHXH không ạ? Rất mong Anh(chị) sớm giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn
[hoàng văn khoa Email: hoangvankhoa291094@icloud.com 18.4.2018 16:38]
[Nguyễn Đình Trọng  Email: dinhtrongn@gmail.com 6.4.2018 11:41]
[Giang Thị Thanh Email: theanhsl1974@gmail.com 29.3.2018 9:14]
[Nguyễn văn nguyên Email: nguyennguyen2701@icloud.com 19.3.2018 14:52]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthhuong.sla@gmail.com 26.1.2018 17:03]
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]